Sunday 19 September 2021

ದಿಗುಜೆ ಸೇವನೆಯಿಂದಾಗುವ ಲಾಭಗಳು

ದಿಗುಜೆ ಸೇವನೆಯಿಂದಾಗುವ ಲಾಭಗಳು ಬರಹ: ಕೂಡಂಡ ರವಿ, ಹೊದ್ದೂರು, ಕೊಡಗು
ದಿಗುಜೆ ಅಥವಾ ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್ (ಅಲ್ಟಿಲಿಸ್) ಮೊರೇಸೀ ಕುಲದ ಸದಸ್ಯ. ಇದು ಸುಮಾರು ೫೦ ಜಾತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್‌ನ ರಾಸಾಯನಿಕ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲಿನ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಹಲವಾರು ಟ್ರೈಟರ್‌ಪೆನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಫ್ಲೇವನಾಯ್ಡ್ಗಳಂತಹ ಹಲವಾರು ವರ್ಗಗಳ ಸಂಯುಕ್ತಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಿದೆ. ಆರ್ಟೋಕಾರ್ಪಸ್ ಜೆರನೈಲೇಟೆಡ್ ಫ್ಲೇವೊನ್‌ಗಳಂತಹ ಪ್ರಿನಿಲೇಟೆಡ್ ಫೀನಾಲಿಕ್ ಸಂಯುಕ್ತಗಳ ಸಮೃದ್ಧ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಈ ಮರವನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಿದರೆ ಅಥವಾ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದರೆ ಬೇರುಗಳು ನೆಲದ ಮೇಲ್ಮೈಯ ಮೇಲೆ ಅಥವಾ ಸ್ವಲ್ಪ ಕೆಳಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚಿಗುರುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತವೆ. ಇದನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಅದರ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್‌ಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿ ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ಬೀಜಗಳು ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್‌ಗಳು, ಪ್ರೋಟೀನ್, ಡಯೆಟರಿ ಫೈಬರ್, ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳು, ಪ್ರೊ-ವಿಟಮಿನ್ ಎ, ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂನ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಸ್ಕೋರ್ಬಿಕ್ ಆಸಿಡ್, ನಿಯಾಸಿನ್ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣದ ಉತ್ತಮ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ. ಬೀಜಗಳಿಂದ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವುದು ಜನಪ್ರಿಯವಲ್ಲ. ಸಸ್ಯ ಅಂಗಾAಶ ಕೃಷಿತಂತ್ರಗಳು ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ಲೋನಲ್ ಪ್ರಸರಣ, ಜರ್ಮ್ಪ್ಲಾಸಂ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಜಾತಿಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ. ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್‌ನ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು ಬಳಕೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಳಂಕವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಗುಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್ ಅನ್ನು ಅದರ ಗುಪ್ತ ಗುರುತಿನಿಂದ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬೆಳೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳಾಗಿವೆ. ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ರುಚಿಕರವಾದ ಆಹಾರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯಕಾರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ದಿಗುಜೆ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಿAದ ಕೂಡಿದ್ದು, ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಸೋಂಕುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮತ್ತು ಯುವ ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೂದಲನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಮಾಣದ ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿAದ ಗ್ಲೂಕೋಸ್ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಧುಮೇಹ ಸ್ನೇಹಿ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಇದು ಹೃದಯ ಸ್ನೇಹಿ ಪೋಷಕಾಂಶ ಪೊಟ್ಯಾಶಿಯಂನಿAದ ತುಂಬಿದ್ದು ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಹೃದಯ ಬಡಿತವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಹೃದಯ ರಕ್ತನಾಳದ ಆರೋಗ್ಯ ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್‌ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಈ ಹೃದಯ ಸ್ನೇಹಿ ಪೋಷಕಾಂಶವು ದೇಹದಲ್ಲಿನ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೋಡಿಯಂ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹೃದಯ ಬಡಿತವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೃದಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡAತೆ ಅಸ್ಥಿಪಂಜರದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ನಾಯುವಿನ ಸಂಕೋಚನವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ವಿದ್ಯುತ್ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಡಯಟರಿ ಫೈಬರ್ ಕರುಳಿನಲ್ಲಿ ಅದರ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೆಟ್ಟ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್‌ನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ ಹೃದಯಾಘಾತವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುತ್ತದೆ. ಚರ್ಮದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ. ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್ ರಸವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಚರ್ಮವು ಹೊಳೆಯುವ ಮತ್ತು ತಾರುಣ್ಯದ ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಅಂಶವು ಚರ್ಮಕ್ಕೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕಾಲಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್ ಉರಿಯೂತದ ಕಿಣ್ವಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ನೈಟ್ರಿಕ್ ಆಕ್ಸೈಡ್‌ಗಳ ಅಧಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಚರ್ಮದ ಉರಿಯೂತವನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಮಧುಮೇಹ ನಿಯಂತ್ರಕ ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಫೈಬರ್ ಇದ್ದು ಇದು ಮಾನವ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಮಧುಮೇಹದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮಧುಮೇಹ ರೋಗಿಯು ಸೇವಿಸಬೇಕಾದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಖಾದ್ಯ. ಫೈಬರ್ ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಗ್ರಹದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ, ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಅಂಶವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ದೇಹವು ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೆ ಮುಂಚಿನAತೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು (ಸಕ್ಕರೆ) ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಜತೆಗೆ ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ನಿದ್ದೆಗೆ ಸಹಕಾರಿ. ವ್ಯಕ್ತಿಯ ನಿದ್ರೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಇರುತ್ತದೆ, ಅದು ನಿದ್ರೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಅವಧಿ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನೇರವಾಗಿ ಸಂಬAಧಿಸಿದೆ. ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್ ಚಯಾಪಚಯವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಿದ್ರೆಯ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನಿದ್ರಾಹೀನತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೆ ನೆರವು ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಫೈಬರ್ ಕರುಳಿನಿಂದ ವಿಷವನ್ನು ಹೊರಹಾಕುತ್ತದೆ, ಕರುಳು ಮತ್ತು ಕರುಳಿನ ಸರಿಯಾದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಎದೆಯುರಿ, ಆಮ್ಲೀಯತೆ, ಹುಣ್ಣು ಮತ್ತು ಜಠರದುರಿತದಂತಹ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಂಬAಧಿಸಿದ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ಕರುಳಿನಿಂದ ವಿಷಕಾರಿ ಸಂಯುಕ್ತಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಅದರ ಹೊರತಾಗಿ ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್ ಕರುಳಿನ ಲೋಳೆಯ ಪೊರೆಯನ್ನು ಕೊಲೊನ್‌ನಿಂದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಉಂಟುಮಾಡುವ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮೂಲಕ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂಳೆಯ ಸದೃಡತೆಗೆ ಮೂಳೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ರೋಗಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಿಸಲು, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಜೊತೆಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪೋಷಕಾಂಶವೆAದರೆ ಒಮೆಗಾ ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳು. ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಉತ್ತಮ ಮೂಳೆ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ದಂತ ಆರೋಗ್ಯ ನೀವು ಹಲ್ಲುನೋವಿನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಹುರಿದ ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್ ಹೂವನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು. ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್‌ನ ಎಲೆಗಳನ್ನು ನಾಲಿಗೆಗೆ ಹಚ್ಚುವುದರಿಂದ ಥ್ರಷ್ ಅನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲು ಸಹ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಶಕ್ತಿವರ್ಧಕ ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್‌ನ ಫೈಬರ್ ಸೇವನೆಯು ಯಾವುದೇ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಸೇವನೆಯಿಲ್ಲದೆ ಪೂರ್ಣವಾಗಿರಲು ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಶಕ್ತಿಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರಿಸುತ್ತದೆ. ಹೃದಯ ಸಂಬAಧಿ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಸೋಂಕುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರತಿರೋಧ ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಮಾಣದ ಆ್ಯಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆAಟ್‌ಗಳಿವೆ, ಇದು ದೇಹವು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಏಜೆಂಟ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ವಯಸ್ಸಾದ ಮತ್ತು ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಸಂಬAಧಿಸಿದ ಇತರ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಹಾನಿಕಾರಕ ಸ್ವತಂತ್ರ ರಾಡಿಕಲ್‌ಗಳನ್ನು ದೇಹದಿಂದ ದೂರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ತಲೆ ಮತ್ತು ಕೂದಲು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ದಿಗುಜೆಯು ಒಮೆಗಾ ೩ ಮತ್ತು ಒಮೆಗಾ ೬ರ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ತಲೆಹೊಟ್ಟು, ತುರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೂದಲು ಒಡೆಯುವಿಕೆಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್ ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಒಮೆಗಾ ೩ ಮತ್ತು ಒಮೆಗಾ ೬ ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ, ಇದು ಕೂದಲನ್ನು ಒಡೆಯುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬ್ರೆಡ್‌ಫ್ರೂಟ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳು ನೆತ್ತಿಯ ಮೇದೋಗ್ರಂಥಿಗಳ ಸ್ರಾವ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ತಲೆಹೊಟ್ಟು ಮತ್ತು ತುರಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನೆತ್ತಿಯ ಉರಿಯೂತ ಮತ್ತು ಜೀವಕೋಶದ ಸಾವನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ, ಕೂದಲು ಉದುರುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಕೊನೆ ಹನಿ ಆದುದರಿಂದ ಜನತೆ ದಿಗುಜೆಯನ್ನು ಬೆಳಸಿ, ಬಳಸಬೇಕಿದೆ. ತನ್ಮೂಲಕ ದೇಹದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದರ ಜತಗೆ ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನಕ್ಕೂ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಬಹುದಾಗಿದೆ.

No comments:

Post a Comment